Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh Cannon 750D

Sau đây là một số gợi ý để bạn cân nhắc khi mua máy ảnh Canon 750D DSLR.

1. Kích cỡ cảm biến

Kích cỡ cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao. Hiện tại, máy ảnh DSLR sử dụng hai loại cảm biến CCD và CMOS với ba kích thước: Full Frame (nguyên khung – bằng kích thước phim 35 mm: 36 × 24 mm), APS-C (dao động từ 20,7 × 13,8 mm tới 28,7 × 19,1 mm – với kích thước đường chéo nhỏ hơn Full Frame 1,5 đến 1,6 lần) và Four-Thirds (18 × 13,5 mm).

Do phần lớn các máy DLSR đều xây dựng trên chuẩn máy phim 35 mm, nên những cảm biến kích thước nhỏ hơn sẽ chịu một hiệu ứng gọi là “crop factor” (hệ số cúp nhỏ). Cảm biến nhỏ sẽ thu được khung hình nhỏ hơn tạo cảm giác hình được chụp bằng ống kính có tiêu cự lớn hơn tiêu cự công bố khi so sánh với khổ 35 mm (lớn hơn khoảng 1,5 tới 1,6 lần ở khổ APS-C, và 2 lần ở khổ Four-Thirds). Lưu ý – tiêu cự càng lớn thì góc nhìn càng nhỏ và càng kéo gần lại được vật thể ở xa.

Với người hay chụp xa (tele), dùng máy có cảm biến nhỏ sẽ thích hơn vì vươn được xa hơn. Trái lại, người chụp cảnh rộng nếu dùng cảm biến nhỏ sẽ không được như ý vì khung hình đã bị thu hẹp lại. Hiện nay có rất nhiều ống kính góc rộng được thiết kế dành cho máy ảnh số cảm biến nhỏ.

Như vậy, nếu bạn chụp ảnh thể thao và thiên nhiên hoang dã thì cảm biến nhỏ có lợi hơn bởi nó mang lại hiệu ứng phóng lớn hình cho các ống kính tele và zoom.

Máy sử dụng cảm biến Full Frame bao giờ cũng lớn nhất và đắt nhất. Cảm biến kích thước lớn cũng đồng nghĩa với khả năng chụp thiếu sáng tốt. Nhược điểm của hệ thống này là kích thước lớn, đắt tiền; hơn nữa phải dùng những ống kính thực sự tốt và đắt thì mới cho ảnh đẹp trên toàn khung hình; ngoài ra máy Full Frame cũng không có lợi thế khi chụp xa.

Các máy ảnh DSLR chủ yếu dùng cảm biến APS-C với hệ số cúp 1,5 hoặc 1,6 lần, khi dùng bạn sẽ phải cần ống kính góc rộng hơn để có góc chụp bằng với khổ 35 mm. Máy loại này thường rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống Full Frame và ống kính cho nó giá cũng chấp nhận được. Các ống kính bán kèm theo máy (kit lens) cũng là những khởi đầu tốt cho phép chụp từ góc rộng tới tele tầm ngắn.

Four Thirds (bốn phần ba) là hệ “số hóa hoàn toàn” phát triển bởi Olympus và hiện đang được áp dụng cho các máy Olympus và Panasonic. Hệ Four Thirds không phát triển trên máy phim có sẵn và dùng ngàm ống kính hoàn toàn khác, do vậy tất cả các ống kính của hệ thống này được thiết kế cho máy ảnh số và do đó không áp dụng hệ số cúp. Với kích thước cảm biến nhỏ nhất, hệ Four Thirds sẽ có thân máy và ống kính gọn hơn một chút, trong khi khác biệt về chất lượng ảnh do cảm biến nhỏ hơn không lớn lắm so với cảm biến lớn trên máy DSLR tiêu chuẩn.

2. Hệ thống chống rung

Có hai cơ chế chống rung được áp dụng ở máy DSLR đó là chống rung quang học (dịch chuyển một thấu kính trong ống kính để đối trọng lại rung) và chống rung cơ học (dịch chuyển cảm biến trong thân máy). Mỗi hãng sản xuất có một cách đặt tên riêng cho chống rung. Ví dụ, “siêu ổn định ảnh” (Super SteadyShot), “chống rung” (Anti Shake), “giảm dao động” (Vibration Reduction), “siêu ổn định ảnh quang” (Mega OIS).

Nếu chọn hệ thống chống rung nằm ngay trong thân máy thì hiệu quả chống rung sẽ tốt hơn, máy sẽ hạn chế rung cho bất cứ ống kính nào. Trong khi đó, chống rung quang trên ống kính thì chỉ giúp chống rung cho máy ảnh nào tích hợp công nghệ đó mà thôi.

Sony, Pentax và Olympus có khuynh hướng đặt chống rung trong thân máy, giúp người sử dụng có thể lắp bất cứ ống kính tương thích nào vào máy cũng như không làm mất đi tính năng chống rung hình ảnh. Còn Canon, Panasonic và Nikon áp dụng chống rung quang trên ống kính (trong đó có cả các ống kit bán kèm) nên người dùng bắt buộc phải mua ống kính có tính năng chống rung thay vì ống kính thường.

Mặc dù các ống kính chống rung đang ngày càng rẻ dần nhưng người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra kinh phí kha khá cho sản phẩm này. Theo nhiều người sành máy ảnh, chống rung bằng ống kính cho hình ảnh ổn định hơn chống rung bằng cảm biến. Tuy nhiên, để có bức ảnh rõ nét, không bị nhòe, người sử dụng cần cầm máy chắc chắn, đồng thời khi chụp với tốc độ chậm hơn 1/8 giây, nên sử dụng chân máy.

3. Tốc độ

Một chiếc DSLR dù là dòng khởi điểm cũng lấy nét và chụp nhanh hơn bất kỳ một chiếc máy compact nào. Hơn nữa, dòng càng cao thì lấy nét càng nhanh hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt lại nằm ở tốc độ chụp liên tiếp – tính năng cần thiết khi chụp thể thao và thiên nhiên hoang dã. Do đó, khi lựa chọn và phân biệt các dòng máy khác nhau, bạn nên để ý tới thông số này.

Hầu hết dòng DSLR khởi điểm đều cho phép chụp liên tiếp 2,5 hoặc 3 hình mỗi giây. Trong khi đó, dòng máy trung hoặc bán chuyên thường có tốc độ chụp liên tiếp là ít nhất 5 hình/giây, một số model còn chụp được 10 – 11 khung hình/giây. Lưu ý, bộ nhớ đệm (buffer) càng lớn thì máy càng có khả năng chụp nhiều hình trong một lần liên tiếp (burst).

4. Kích thước, trọng lượng và độ bền

Máy ảnh DSLR có rất nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, từ siêu gọn nhẹ khởi điểm tới các mẫu chuyên nghiệp to, chắc và nặng. Hiện có những mẫu DSLR chỉ khoảng 500 gram với một ống kính nhỏ.

Nếu hay phải tác nghiệp ở những nơi ẩm ướt bụi bặm thì nên kiếm những chiếc máy bền thời tiết, vỏ hợp kim magiê, và thêm hệ thống rung tự rũ bụi cho cảm biến thì càng tốt. Dĩ nhiên, thêm tính năng này thì giá cũng chẳng thể rẻ được.

5. Màn hình và chế độ ngắm chụp bằng màn hình (Live View)

Trước đây, đặc tính của máy ảnh DSLR là chỉ có thể ngắm chụp qua ống ngắm quang mà thôi, nhưng hiện nay đã có ngày càng nhiều máy ảnh loại này cho phép ngắm chụp bằng màn hình LCD như máy compact.

Chế độ Live View ở máy DSLR không phải là không có nhược điểm, nó làm quá trình chụp chậm hơn rất nhiều bởi thiết kế của DSLR là phải lật gương lên để cho phép Live-View nhưng lại phải lật gương xuống để lấy nét và chụp. Một số máy cho phép lấy nét ngay ở trong Live View nhưng cũng khá chậm. Cũng từ đặc điểm này mà loại máy ảnh không gương lật ra đời, cho phép loại bỏ gương và kính ngắm quang để giảm kích thước máy cũng như tăng độ tiện dụng trong thao tác chụp ảnh.

Thực tế, chế độ Live View rất hữu ích với người chụp, cho phép kiểm tra độ nét và chụp trong những tư thế khó khăn (máy thấp sát đất hoặc cao quá đầu). Một số máy có màn hình xoay được nên việc ngắm chụp trong những tư thế khó khăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Giá cả

Để bắt đầu cho việc tìm mua máy ảnh Cannon 750D, hãy xác định mức giá bạn định dành cho nó, bởi giá cả của máy ảnh DSLR rất vô chừng, tùy vào đẳng cấp của máy. Lưu ý rằng bạn sẽ phải chi thêm tiền cho những thứ sau, nếu muốn sở hữu máy ảnh DSLR: ống kính, pin phụ, thẻ nhớ, túi đựng, kính lọc…

Lưu ý khi sử dụng máy ảnh Canon 750D

Và dưới đây là một số lưu ý cần thiết trong quá trình sử dụng máy ảnh, bạn có thể đã biết hoặc cảm thấy đơn giản nhưng đây là những điều cần thiết mà bạn cần nhớ để đảm bảo an toàn cho chiếc máy ảnh của bạn đấy.

1. Ngay khi tậu một máy mới về nhà bạn cần tìm hiểu kỹ những thông số, ý nghĩa của những thông số, thuật ngữ về máy ảnh, đọc kỹ hướng dẫn và những khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Trong quá trình sử dụng vệ sinh cũng là vấn đề cần hết sức lưu ý:

Khi lau chùi cần phải cẩn thận và bình tĩnh đặc biệt là khi lau sensor (cảm biến), lens (thấu kính-ống kính) vì nó đều là những vật khá nhạy cảm. Cũng không nên vì máy có tí bụi mà vội vàng lau chùi bằng những vật dụng không chuyên dùng để lau chùi. Bây giờ một số máy đã có chức năng tự động làm sạch bụi cho sensor nhưng vì quá trình làm sạch tốn rất nhiều năng lượng nên tốt nhất là thực hiện khi pin đầy.

Vệ sinh máy ảnh, lens không khó và đây là công việc nên làm thường xuyên theo các bước sau (vệ sinh lens):

Bạn cần quét hoặc thổi nhẹ nhàng những hạt bụi để tránh bị xước khi dùng khăn lau. Bạn nên chọn loại chổi quét có sợi tốt, mềm để tránh gây trầy xước cho lens. Còn nếu bạn sử dụng dụng cụ thổi thì cần cẩn thận để tránh thổi ngược bụi vào lens. Tốt nhất trước khi sử dụng bạn hãy bóp nó vài lần để loại bỏ bụi trong dụng cụ thổi.

Sau đó dùng miếng vải mềm để lau kính, có thể cho vài giọt dung dịch rửa lens chuyên nghiệp lên vải (không nên nhỏ dung dịch trực tiếp vào lens) sau đó lau cẩn thẩn trên bề mặt kính. Khăn lau bạn nên chọn loại mềm và không dùng loại giấy thường vì giấy đó cứng dễ làm trầy xước lens.

Cuối cùng, dùng miếng vải sạch để lau lại. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự đối với kính lọc nhưng cần chú ý cẩn thận với loại kính lọc bằng nhựa vì chúng rất dễ trầy xước. Một trong những bộ phận hay bị bám bụi là lens, trước khi lau lens, giữ máy ảnh quay xuống dưới, nhẹ nhàng thổi sạch bụi và các chất bẩn bằng dụng cụ thổi hơi bằng tay. Kế tiếp lau sạch lens bằng vải mềm và khô hoặc giấy chuyên dùng để lau lens.

Tin nổi bật

: Địa chỉ in thẻ nhựa số lượng ít Bình Thạnh giá rẻ
: Địa chỉ in thẻ nhựa số lượng ít Bình Thạnh giá rẻ
In thẻ chip cao cấp, giá rẻ, in nhanh thẻ chip cho Trung tâm bảo hành xe Kia cũ
In thẻ chip cao cấp, giá rẻ, in nhanh thẻ chip cho Trung tâm bảo hành xe Kia cũ
In tem nhãn, tem decal tại TPHCM - Inkythuatso.com
In tem nhãn, tem decal tại TPHCM - Inkythuatso.com
Kinh nghiệm thiết kế tờ rơi đẹp
Kinh nghiệm thiết kế tờ rơi đẹp
Mách bạn cách thiết kế mẫu in thẻ nhựa đẹp nhất
Mách bạn cách thiết kế mẫu in thẻ nhựa đẹp nhất
Thẻ từ, cấu tạo thẻ từ
Thẻ từ, cấu tạo thẻ từ
In canvas | In tranh treo tường màu tươi, in tranh canvas mực dầu
In canvas | In tranh treo tường màu tươi, in tranh canvas mực dầu
Cung cấp standee | Chữ X | Banner cuốn | Standy kệ chữ X
Cung cấp standee | Chữ X | Banner cuốn | Standy kệ chữ X
In thẻ khuyến mãi trao khách hàng mua sản phẩm cho Công ty Gạch 3D Mạnh Trí tại hội chợ VietBuild
In thẻ khuyến mãi trao khách hàng mua sản phẩm cho Công ty Gạch 3D Mạnh Trí tại hội chợ VietBuild
Chọn mua máy ảnh Canon 750D, 61, Minh Thiện, In Thẻ, 25/11/2015 14:39:50